Sáng 18/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với Hội đồng xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) tại Tokyo, Nhật Bản.

Chủ tịch Hội đồng Matsuzawa ghi nhận Việt Nam trong những năm gần đây nổi lên là một quốc gia phát triển trong ASEAN, thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.

Ông cũng cho rằng Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo rất năng động, tích cực và được bạn bè khắp thế giới ghi nhận, biết đến.

Việt Nam và Nhật Bản đã thực sự trở thành đối tác quan trọng nhất của nhau, cùng nhau học hỏi, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định của khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung, ông Matsuzawa nói.

6 điều hơn trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - 1

Chủ tịch Hội đồng xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản Matsuzawa Ken (Ảnh: Đoàn Bắc).

Các doanh nghiệp trong Hội đồng xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản đều thể hiện sự quan tâm tới thị trường Việt Nam, mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam và đóng góp xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hai nước có “6 hơn”. Đó là: Tình cảm sâu sắc hơn; chân thành được cảm nhận rõ hơn; tin cậy cao hơn; hiệu quả thực chất hơn; hợp tác ngày càng mở rộng hơn cả về phạm vi, quy mô; hiểu biết và yêu quý nhau hơn.

Về số liệu cụ thể, Thủ tướng cho biết Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động thứ hai, nhà đầu tư và đối tác du lịch thứ ba, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Đặc biệt, với trên 5.200 dự án và hơn 71,5 tỷ USD vốn đăng ký, các nhà đầu tư Nhật Bản đã có mặt tại hầu hết địa phương của Việt Nam, tham gia nhiều dự án mang tính chiến lược trong một số lĩnh vực trọng điểm.

Nhấn mạnh cần phát huy những cái đã làm được, rút kinh nghiệm cho cái còn chưa tốt, Thủ tướng cho rằng cần cụ thể hóa mối quan hệ vừa nâng cấp thành các chương trình, dự án, tạo ra vật chất, nâng cao độ tin cậy và giúp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào thực chất.

6 điều hơn trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thông tin về việc thực hiện 3 đột phá chiến lược của Việt Nam, bao gồm thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực, Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản giúp Việt Nam thực hiện các đột phá này.

Ông cũng kêu gọi vốn đầu tư ngày càng nhiều hơn với những ưu đãi tốt hơn; chuyển giao công nghệ cao cho Việt Nam; góp phần đào tạo nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác lao động. Đây là vấn đề then chốt trong hợp tác giữa hai nước, theo lời người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng điều quan trọng nhất là phải hành động, ông Matsuzawa cho biết các doanh nghiệp đều là những đơn vị đã đầu tư hoặc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tới đây, Hội đồng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động đầu tư, hợp tác, liên kết kinh tế với Việt Nam, ông Matsuzawa khẳng định.

Hoài Thu (Từ Tokyo, Nhật Bản)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex