Cụ thể, lợi dụng các cơ sở y tế đang đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, các đối tượng lừa đảo đã tự tạo mã QR code của cá nhân dán đè lên mã QR code thanh toán của bệnh viện để chiếm đoạt tiền của người dân khi sử dụng mã QR code này để giao dịch. Thủ đoạn này thường xảy ra tại quầy thu ngân của các bệnh viện có lưu lượng bệnh nhân lớn.

Do đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát tất cả mã QR code thanh toán của cơ quan, đơn vị, phát hiện các mã QR code có dấu hiệu nghi vấn và trao đổi với cơ quan công an xã, phường để phối hợp xử lý. Đồng thời, yêu cầu bộ phận thu ngân nhắc nhở người dân kiểm tra kỹ các thông tin trước khi chuyển tiền thanh toán.

Bộ Y tế cảnh báo người dân về mã QR code lừa đảo tại các cơ sở y tế. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, các đơn vị tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và khu vực xung quanh; phòng ngừa, phát hiện các loại tội phạm (trộm cắp, móc túi, lừa đảo…), đối tượng “cò mồi” trong khu vực, nhất là khu vực xung quanh bệnh viện lớn, đông bệnh nhân.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tập trung đông người như cổng ra vào, nơi tiếp đón bệnh nhân, làm thủ tục hành chính, phòng cấp cứu, khu điều trị của bệnh nhân nội trú…

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện nay việc quét mã QR để thanh toán trở nên rất phổ biến tại Việt Nam. Thay vì nhập tên ngân hàng, số tài khoản, xác minh tên người thụ hưởng, người dùng chỉ cần quét mã QR là thông tin tự động được điền, giúp cho việc thanh toán nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên, lợi dụng điều này, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một số đối tượng xấu đã thực hiện dán mã QR giả mạo tại mặt ngoài quầy thanh toán viện phí của viện để lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo người dân không quét mã, giao dịch thanh toán khi chưa có sự hướng dẫn trực tiếp của nhân viên bệnh viện tại các quầy để tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Để tránh các hành vi lừa đảo, trục lợi, người dùng cần xác minh kỹ các thông tin giao dịch trước khi quét mã chuyển tiền trực tuyến.

Khánh Mai (t/h)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex