Hội thảo về thân thế sự nghiệp Văn Cao và Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao là hội nghị kép, do nguyện vọng của hội viên UNESCO Việt Nam, của gia đình Văn Cao (do họa sĩ, nhà thơ Văn Thao – hội viên UNESCO Việt Nam thay mặt gia đình đề xuất) cùng một số tổ chức trong và ngoài Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam đề nghị và phối hợp tổ chức.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 1.

Hội thảo về thân thế sự nghiệp Văn Cao diễn ra ngày 15.11

TRANG NHUNG

Mở đầu lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ Văn Cao, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh cho biết, buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao cùng với lễ hội âm nhạc mang tên Đàn chim Việt do Hội Nhạc sĩ Việt Nam đăng cai tổ chức hồi tháng 8 năm nay nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám cùng chương trình ca nhạc Bến xuân do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức và các đêm nhạc, hội thảo tương tự chính là những nén hương thơm dâng lên tưởng nhớ Văn Cao.

Hội thảo dành nhiều thời gian cho những tham luận sâu sắc, nhiều chiều về Văn Cao. Những tham luận không chỉ quan tâm đến thân thế sự nghiệp Văn Cao như lý lịch, tác giả, tác phẩm, cấu trúc tài năng, tư tưởng thiên tài mà còn là dịp để các nhà văn, nhà thơ, các chuyên gia ở mọi lĩnh vực đánh giá tính thời đại và sự bền vững của tác phẩm Văn Cao, đề cập đến dự báo về khả năng của Văn Cao với tính tiên tri trong âm nhạc.

Họa sĩ, nhà thơ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao, bày tỏ niềm xúc động, lòng biết ơn Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ cùng các hội chuyên ngành văn hóa nghệ thuật và tất cả những ai dành tình cảm đặc biệt cho Văn Cao đã có mặt dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 2.

Nhà thơ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao, phát biểu tại buổi lễ

TRANG NHUNG

“Chúng tôi nhìn cha như cây cao bóng cả, ơn mẹ như suối nguồn yêu thương. Chúng tôi luôn giữ gìn gương sáng cha mẹ và bảo nhau cố gắng noi gương cha để làm việc, để cống hiến các phần nhỏ bé về nghệ thuật cho cha vui lòng, cho mẹ an tâm nhưng quả nhiên không dễ khi chúng tôi đã cố gắng hết mức “theo cha” nhưng chẳng bao giờ vượt qua cái bóng của người”, họa sĩ Văn Thao xúc động nói.

Người nghệ sĩ đa tài của thi ca, nhạc, họa

Tại hội thảo, các khách mời đã được lắng nghe nhiều tham luận ca ngợi, kể chuyện và bày tỏ tri ân với nhạc sĩ Văn Cao.

Tại tham luận “Văn Cao – Ông hoàng âm nhạc”, nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha nhấn mạnh, tài năng trời phú của Văn Cao đặc biệt nhất là việc ông tự tỏa mình vào 3 loại hình nghệ thuật là âm nhạc, thi ca và hội họa. Đặc biệt hơn là trong cả 3 loại hình đó, ở loại hình nào cũng thấy bóng dáng của 2 loại hình kia. Trong thơ thì thấy ấn tượng của âm nhạc và hội họa. Trong họa thì thấy dạt dào chất nhạc và chất thơ, độc đáo rõ nét là ở trong các bức tranh lập thể. Còn trong nhạc thì cũng thấy thật trào dâng chất thơ trong ca từ, chất hội họa trong đường nét giai điệu.

Trình bày tham luận “Văn Cao với cách mạng và nghệ thuật”, họa sĩ, nhà báo Trịnh Yên khẳng định, cả đời Văn Cao là một chuỗi tài năng do rèn luyện cùng yếu tố trời cho (thiên bẩm) nên ông trở thành nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ đạt ảnh hưởng lớn trong phong trào cách mạng đi cùng tân nhạc, tân văn và tân mỹ thuật, tạo ra một nền nghệ thuật mới, góp phần định nghĩa và làm rõ tư tưởng cách mạng, tiến bộ đất nước và tinh thần đoàn kết dân tộc. 

Nhận định về số lượng tác phẩm của Văn Cao, nhiều người thường nhắc đến ông như một nghệ sĩ đa tài, thích “lãng du” qua những “địa hạt” âm sắc mới của những loại hình nghệ thuật sáng tác mới, khác nhau. Dù ông không gắn bó liên tục quá lâu với một địa hạt nào đó nhưng đối với những “miền” mà ông đã bước qua thì Văn Cao đều lưu dấu ấn sáng tạo mang tính khai phá – mở lối dành cho những người đi sau ông có đất phát triển.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đức Trịnh bày tỏ niềm tự hào Việt Nam có một Văn Cao không chỉ nổi tiếng cả 3 lĩnh vực sáng tác âm nhạc, thi ca và hội họa, mà còn thấy ở ông sự thân thiện, giản dị nhưng bên trong tràn đầy khí phách hào hùng và lãng mạn.

Với âm nhạc thời trước cách mạng được gọi là lãng mạn, trữ tình và sau cách mạng thì gọi là tiền chiến đầy khí phách, Văn Cao vẫn như ngọn cờ tiên phong sáng tác nghệ thuật… Cho đến nay, mỗi khi các giai điệu âm nhạc của Văn Cao cất lên vẫn rạo rực lòng người với khí phách chiến đấu, anh hùng, tình yêu quê hương đất nước đã và đang truyền dư lực giai điệu trong lòng các thế hệ lớp trẻ từ xưa đến nay.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

Xnxx

Beeg

Jav

Sex

Xnxx

F8bet