Việc tự ý mua và dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đặc biệt đối với những người có tiền sử dị ứng hoặc chưa biết bản thân có dị ứng thuốc hay không bởi nó có thể dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Cụ thể, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận nam thanh niên 15 tuổi (Thủy Nguyên – Hải Phòng) có biểu hiện đau rát họng, gia đình đã tự ra hiệu thuốc mua về cho người bệnh uống. Sau uống khoảng 15 phút, người bệnh có biểu hiện nổi mẩn khắp người, hai mắt sưng và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Người bệnh được xác định bị sốc phản vệ độ II và được tiến hành cấp cứu theo phác đồ. Hiện người bệnh tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện cho biết, dù đã rất nhiều lần cảnh báo nhưng tình trạng người bệnh nhập viện với chẩn đoán sốc phản vệ do tự dùng thuốc vẫn tái diễn với mức độ từ nhẹ đến nặng. Cấp cứu người bệnh bị sốc phản vệ phải được thực hiện bởi các y bác sĩ có chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ, hộp thuốc chống sốc. Vì vậy, hãy ngay lập tức đưa những người có biểu hiện sốc phản vệ đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Cần thận trọng khi dùng thuốc vì nguy cơ sốc phản vệ cao, nhất là với những người hay bị dị ứng. Ảnh minh họa

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phản vệ là một phản ứng dị ứng thường xảy ra trong thời gian vài phút thậm chí là vài giây sau khi người bệnh tiếp xúc với dị nguyên nhạy cảm với cơ thể như: Thuốc, thức ăn, phấn hoa, vật nuôi, hay bị côn trùng đốt,… Dựa theo triệu chứng và diễn tiến, phản vệ được phân thành 4 mức độ. Trong đó, đáng lưu ý là phản vệ độ 2, vì tính chất có thể nhanh chóng tiến triển sang độ 3, 4 dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên bệnh nhân. 

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sốc phản vệ. Trong đó, thuốc là dị nguyên hàng đầu, xếp sau có thể kể đến như thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa, lông thú nuôi,…

Các thuốc điều trị, đặc biệt là thuốc được tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm bắp như kháng sinh, vắc xin, các loại dịch truyền, thuốc gây tê là những lý do phổ biến gây ra tình trạng dị ứng. Ngoài ra, các loại thuốc khác như thuốc chống viêm NSAID, thuốc cản quang sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh, kể các loại vitamin,… vẫn có thể là nguồn gốc của các dị ứng phản vệ.

Ngoài ra các loại thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt các loại hải sản là nguyên nhân thường gặp nhất. Trên lâm sàng cũng rất thường gặp các tình trạng cấp cứu phản vệ do bị ong đốt, rắn, bọ cạp cắn. Phản vệ còn có thể xảy ra sau hoạt động gắng sức, hoặc xảy ra mà không xác định được nguyên nhân.

Do đó để phòng ngừa sốc phản vệ độ 2 người có tiền sử dị ứng hoặc tiền sử sốc phản vệ nên đeo vòng cổ hoặc vòng tay có nội dung cảnh báo dị ứng với các loại dị nguyên để nhân viên y tế nhận biết.

Người có tiền sử dị ứng nên mang sẵn một bộ dụng cụ khẩn cấp với các loại thuốc được kê đơn và hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Thông báo cho tất nhân viên y tế về các dị ứng phản vệ mà bạn đã từng gặp phải. 

Nếu đã từng dị ứng với các loại động vật, nên cẩn thận ở những nơi có côn trùng, mặc áo dài tay và quần dài, không đi chân trần trên các bãi cỏ, tránh xa những bụi rậm. Không nên mặc những trang phục sáng màu, không sử dụng nước hoa, kem dưỡng da có mùi thơm vì gây thu hút các loại côn trùng. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, hạn chế nuôi thú cưng trong nhà.

Nếu có dị ứng với thực phẩm, nên đọc kỹ nhãn của các loại thực phẩm định mua và ăn. Khi đi ăn ngoài, nên hỏi từng món được chế biến như thế nào, thành phần của nó ra sau để tránh ăn phải. Cần đến ngay các cơ sở y tế, khi phát hiện bản thân hoặc người nhà có những triệu chứng của dị ứng phản vệ để được xử trí kịp thời.

An Dương Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex