Tham dự Hội nghị có TS. Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Báo cáo viên trường Đại học Luật Hà Nội, đại diện lãnh đạo, chính quyền và đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Tại Hội nghị, cán bộ và nhân dân địa phương đã nghe TS. Nguyễn Phương Lan, nguyên Giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội trình bày các quy định pháp luật, thực trạng, nguyên nhân của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các vấn đề khác có liên quan.

Các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt đến bà con như thế nào là tảo hôn, xử lý hành vi với tảo hôn, độ tuổi kết hôn, tác hại của tảo hôn…

Thay đổi nhận thức và hành vi với tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại Cao Bằng - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Phương Lan trình bày báo cáo về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào các dân tộc thiểu số của địa phương

Đặc biệt, báo cáo đưa ra những phân tích khoa học căn cứ trên cơ sở pháp luật của Nhà nước đối với tác hại của việc tảo hôn để đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp thu, thay đổi nhận thức và hành vi đối với tình trạng này.

Bên cạnh đó, tác hại và vi phạm pháp luật của hôn nhân cận huyết thống cũng được báo cáo viên chỉ rõ dưới góc độ khoa học và pháp lý. Đặc biệt, báo cáo viên chỉ ra nguyên nhân của hôn nhân cận huyết thống để đồng bào hiểu được như: trình độ dân trí thấp, chưa hiểu hết tác hại của hôn nhân cận huyết thống; ảnh hưởng của phong tục tập quán; điều kiện đi lại khó khăn làm cản trở việc giao lưu, tìm hiểu; xử lý hôn nhân cận huyết thống chưa triệt để, chưa đủ mạnh, thiếu kiên quyết; tuyên truyền, giáo dục chưa hiệu quả…

Những nội dung trên được báo cáo viên chia thành các nhóm thảo luận và trả lời câu hỏi để nắm được sự hiểu biết, nhận thức của bà con để cùng kiến giải cụ thể, đúng pháp luật.

Theo thông tin địa phương cung cấp, trong 9 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xã Lương Thông đã xảy ra 4 cặp tảo hôn, trong đó có 1 cặp tảo hôn 1 người, 3 cặp tảo hôn cả 2 người và có 1 cặp thuộc trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Tất cả các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đều thuộc dân tộc Mông.

Nhân dịp này, Đoàn đã tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng hiểu biết, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân góp phần giảm nghèo thông tin pháp luật (hướng dẫn cung cấp thông tin tại Phiếu khảo sát, thu nhận Phiếu khảo sát) đến đông đảo bà con đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex